Trẻ em nên học môn võ thuật nào?

13/04/2020 14:09 |

Để các bé học võ thuật không chỉ giúp rèn luyện thể chất, thư giãn sau những giờ học căng thẳng mà nó còn giúp các bé có thể tự vệ trước những tình huống xấu. Nhưng nên học môn võ thuật nào là phù hợp với độ tuổi và tâm sinh lý của con trẻ là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh bâng khuâng và quan tâm nhất hiện nay? Hãy cùng thoi dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trẻ em từ 4 -6 tuổi: Tập Judo, Jiu Jitsu

Ở độ tuổi này, cơ thể của trẻ vẫn còn chưa đủ cứng cáp, nên tuyệt đối không nên để trẻ tham gia các môn võ đối kháng chú trọng vào việc ra đòn (full contact) như Muay Thái, Boxing. Đây là những môn võ có mục tiêu triệt hạ đối thủ nên không thiếu các đòn đấm - đá vào vùng đầu, mà những chấn thương như thế này rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và có thể để lại di chứng về sau. Vậy trẻ em từ 4 đến 6 tuổi nên học môn võ thuật nào?

Những môn võ thuật không dùng sức, chú trọng vào việc "lấy nhu thắng cương" sẽ là lựa chọn thích hợp cho trẻ vào thời điểm này.

Dạy võ cho trẻ em

Nên học môn võ thuật nào?

So với tập luyện các môn "đánh đứng", những môn địa chiến như Judo, Jiu-jitsu tạo ít áp lực lên hệ cơ xương của trẻ hơn. Hơn nữa do đặc thù của bộ môn là lôi, kéo, siết chứ không phải tung đòn với tốc độ nhanh, nên các huấn luyện viên sẽ dễ dàng can thiệp khi trẻ có các động tác gây nguy hiểm đến bạn tập. Chúng ta nên tập cho con trẻ làm quen với võ thuật từ nhỏ sẽ giúp các cháu có thể lực, phản xạ tốt hơn, tự tin và kỷ luật hơn. Đây là những bước đầu quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng một bé gái 12 tuổi mà đã được tập từ năm lên 4 thì hoàn toàn có khả năng tự vệ được với bất cứ người đàn ông nào nếu như kẻ tấn công không biết về võ thuật, ít rèn luyện thể thao, sức khỏe bình thường. Việc luyện tập thường xuyên và từ sớm như thế này về lâu về dài là rất có lợi cho các cháu.

Trẻ 6 -12 tuổi: Tập Vovinam, Taekwondo, Karate, Thiếu Lâm

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên từ 6 đến 12 tuổi đã cứng cáp và hiếu động hơn rất nhiều so với trẻ nhỏ. Dù vậy đây vẫn là thời điểm xương của trẻ còn tương đối mềm, nên hạn chế những bài tập nặng tính đối kháng, va chạm dễ gây chấn thương. Vậy trẻ nên học môn võ thuật nào vào lúc này? Các môn võ chú trọng vào việc đi quyền như Vovinam, Karate, Taekwondo, Thiếu Lâm... sẽ là những môn võ thích hợp nhất cho trẻ vào giai đoạn này.

Dạy võ cho trẻ em

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi nên học môn võ thuật nào?

 Tham khảo khóa học Taekwondo Online

>> Tư vấn khóa học: 0833 567890 <<

Các môn võ thuật này không chỉ có tác dụng rèn tác phong kỷ luật cho trẻ, mà khi trẻ luyện tập các động tác đi quyền dứt khoát, vung tay, vung chân, điều này có tác dụng rất tốt đến sự phát triển chiều cao và hệ cơ xương cho các em. Ngoài ra, việc học tập Vovinam, Taekwondo, Karatedo, Thiếu Lâm vào thời điểm này còn một cái lợi nữa, đó là đã học đi quyền cơ sở về sau sẽ rất thuận lợi cho trẻ học lên đối kháng cùng hệ thống.

Từ 12 tuổi trở lên: Muay Thai, Boxing, Tán thủ, Kyokushin

Đến độ tuổi thiếu niên, hệ cơ xương của các em đã tương đối cứng cáp, có thể trải nghiệm những môn võ có tính ứng dụng thực chiến cao nhất, vậy khoảng tuổi này các em nên học môn võ thuật nào? Đó sẽ là: Muay Thái, Boxing, Kyokushin Karate, Tán thủ.

Đặc điểm của những môn võ này là: Nhanh, Mạnh, Chuẩn, Hiểm. Việc rèn luyện các bài tập đối kháng, thực chiến, sẽ giúp ích cho trẻ khi đối mặt rủi ro va chạm kẻ xấu. Ngoài ra, cái mà các em học được là khả năng quan sát. Các em có cảm giác tốt hơn, có tính cảnh giác cao hơn về những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh. Không chỉ vậy, thiếu niên là độ tuổi "bùng nổ cảm xúc", trong đó bao gồm cả những cảm xúc tiêu cực. Một buổi tập đấm bao cát sẽ giúp trẻ kiểm soát được cảm xúc của mình và "xả giận" một cách hữu hiệu nhất.

Dạy võ cho trẻ em

Trẻ thiếu niên nên học môn võ thuật nào

Lời kết:

Học võ thuật mang đến cho người tập nhiều lợi ích không tưởng, đặc biệt là các trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều các phụ huynh có xu hướng cho con mình theo đuổi võ thuật từ rất sớm. Tuy nhiên, nên học môn võ thuật nào cho phù hợp là một câu hỏi mà bậc làm cha mẹ luôn quan tâm. Với những chia sẻ trên , hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được một môn võ thuật thích hợp nhất cho bé. Hãy trao yêu thương bằng những gì tốt nhất mà bạn có thể làm con. Chúc bạn thành công!
 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận