Những cách tập võ Taekwondo tại nhà

13/04/2020 08:55 |

Việc các võ sĩ Taekwondo trong trận đấu chính thống thường không được sử dụng tay khiến nhiều người hay lầm tưởng môn võ này chỉ biết bộ đá và cho rằng đòn tay của phái này không có gì đáng kể. Sự thật không phải vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giải mã sức mạnh đến từ đòn tay trong những cách tập võ Taekwondo và giúp người tự học Taekwondo ở nhà có thể luyện lập thuần thục hơn.

Cách tập võ Taekwondo tại nhà với những đòn tay:

Các hình thức về cách sử dụng đòn tay của Taekwondo còn đa dạng hơn, bao gồm: chặt, xỉa, đấm, nằm bắt, đẩy, ém, triệt,…Trong những cách tập võ Taekwondo, chúng tôi chỉ xin nhắc các bạn lưu ý tới cách đấm và sự phối hợp của nó.

Các lối đấm thường thực hiện theo phương thức xoay nắm tay (đúng như nguyên lý xoắn trôn ốc của một viên đạn được bắn đi từ nòng súng, sức công phá sẽ tăng lên đáng kể). Những ai tự tập võ Taekwondo ở nhà nên nhớ rằng, với một nòng súng không có tuyến (đường xoắn ốc) chắn chắn sức công phá của viên đạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Muốn đấm đúng kỹ thuật, trước hết các bạn phải biết cách nắm chắc các ngón tay sao cho nắm đấm thật rắn chắc. sau đó phải biết cách phát lực từ nhu đến cương (từ mềm dẻo đến cứng rắn) đòn đấm phải được tung ra với đường đi xoắn ốc (xoáy).

 tập võ Taekwondo tại nhà

Cách tập võ Taekwondo tại nhà với những đòn tay

Bài viết hay: Những điều cần biết khi dạy học võ cho trẻ

Những lưu ý trong cách tập võ Taekwondo tại nhà khi luyện đòn tay:

Trong cách tập võ Taekwondo tại nhà, các bạn cũng cần lưu ý đến đường thẳng của cánh tay và luôn trên nắm đấm (cánh tay và cổ tay phải được giữ thẳng). Nếu đường này bị gãy hoặc gập khi nắm đấm trung mục tiêu cứng, các bạn sẽ bị chấn thương cổ tay ngay tức thời.

Ngoài ra khi thực hiện quy trình đấm các bạn phải biết vận hơi thở đúng cách, trước khi đấm các bạn phải nén hơi thở xuống bụng dưới (đan điền) sau khi nắm đấm trúng mục tiêu, hơi thở phải thoát ra ngoài. Trong khi tự học Taekwondo ở nhà, bạn có thể thở ra bằng âm thanh tai nghe được (tiếng xì xầm thật gọn). Với các trận đấu thì điều này đi ngược lại (hơi thở phải được giấu kín, không được phát tiếng động, có thể tung hai ba đòn mới thực hiện một nhịp thở).

 tập võ Taekwondo tại nhà

Cách tập võ Taekwondo

 Tham khảo khóa học Taekwondo Online

>> Tư vấn khóa học: 0833 567890 <<

Luyện đỡ đòn trong cách tập võ Taekwondo:

Trong những cách tập võ Taekwondo, hai phương pháp đỡ đòn chủ yếu của môn võ thuật này chính là: đòn đỡ bằng tay và đòn đỡ bằng chân. Bất cứ đòn tấn công nào của địch thủ bằng tay hoặc chân, chúng ta đều có thể dùng tay để chống đỡ được cả. Tùy theo sự khéo léo gia giảm lực đỡ của bạn đòn đánh của địch thủ dù mạnh đến đâu cũng không làm tổn hại được. Người tự học Taekwondo ở nhà nên luyện tập đòn tay như sau:

Đỡ đòn bằng tay: các phần tay chạm phần tấn công của đối thủ gồm cạnh bàn tay (Sonkal), cổ tay (Palmok), lòng bàn tay (Sonbadak), sống cạnh bàn tay (Sonkaldung), mu bàn tay (Dung joomuk), hổ khẩu…

Quỹ đạo đòn đỡ bằng tay gồm: Thẳng tới trước (AP), đẩy đằng trước (Miro), từ trong ra ngoài (Bakuro), ngoài vào trong (Anuro) từ trên xuống dưới (Nearyo), từ dưới lên trên (Ollyo), hình vòng cung (Dollymyo) hình lưỡi liềm (Bandal) vòng cầu (Dollyo).

 tập võ Taekwondo tại nhà

Luyện đỡ đòn trong cách tập võ Taekwondo

Lời kết:

Taekwondo là sự kết hợp hài hòa giữ cả chân và tay, chính vì vậy mà trong những cách tập võ Taekwondo, kỹ thuật ra đòn tay cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Những cú đấm bằng tay sẽ là vũ khí lợi hại để tấn công đối phương. Nếu bạn đã là một võ sinh Taekwondo thì đừng quên thực hiện các động tác này một cách thường xuyên nhé! Sức khỏe dẻo dai kết hợp với kỹ thuật nhuần nhuyễn là yếu tố quyết định chiến thắng. Chúc bạn thành công!

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận