Một góc tiếp cận khác của Taekwondo hiện đại

06/11/2017 08:07 |

1. Taekwondo là môn võ thuật: đó là bản chất vốn có của Taekwondo

2. Taekwondo là môn thể thao Olympic: đó là giấc mơ hiện thực của những nhà lãnh đạo World Taekwondo và hàng triệu VĐV đang ngày đêm khổ luyện, khát khao tỏa sáng tại Đại hội Thể thao lớn nhất hành tinh này.

3. Taekwondo là môn võ nhạc: đó là sự thăng hoa của tài năng và sức sáng tạo, khi kết hợp những kỹ thuật võ thuật điêu luyện của Taekwondo với âm nhạc hiện đại. Tập luyện Taekwondo Dance là nhu cầu của giới trẻ có niềm đam mê võ thuật, yêu thích vũ đạo và âm nhạc. Taekwondo Drama là hình thức cao hơn của Taekwondo Dance. Các tiết mục biểu diễn kỹ thuật cao của Taekwondo được lồng ghép với âm nhạc, cùng với những tiết tấu được lên kịch bản với những nội dung và đưa ra các thông điệp cụ thể, mang đậm tính nghệ thuật và nhân văn.

Vietnam Poomsae Team

Chính Chủ tịch Chungwon Chuoe cũng từng bày tỏ: “Chúng ta phải cho thế giới thấy Taekwondo làm được nhiều điều hơn là một môn võ thuật thuần túy”.

Những người yêu thích võ thuật truyền thống không mấy cảm tình với thể loại võ nghệ thuật này vì sự đột phá của nó, tuy nhiên hiếm ai phủ nhận được tính cách rất sáng tạo và nét đẹp của nó với âm nhạc. Thực tế, quan điểm “võ thuật chính tông” thuần chất đấm đá bạo lực không còn là điều phù hợp với thời đại này. Võ thuật luôn ẩn chứa giá trị giáo dục, khả năng truyền cảm hứng to lớn mà chúng ta chưa khai thác hết. Võ nhạc vốn không hoàn toàn thuộc về nguyên bản của Taekwondo, nhưng nó lại gánh vác một nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh hiện đại, đó là khơi gợi niềm yêu thích và quan tâm của cộng đồng đối với bộ môn. Trong khi đó, ở mỗi cá nhân, võ nhạc cũng đem lại sức khỏe và nhiều giá trị nhân văn sâu sắc như sự nỗ lực, kỷ luật, tinh thần đồng đội....

Đến nay, Taekwondo Dance đã trở thành một công cụ quan trọng trong công tác phát triển phong trào, đưa Taekwondo đến gần hơn với đời sống cộng đồng thông qua các hoạt động biểu diễn giải trí. Cách làm này cũng hoàn toàn phù hợp với những lời nhắn nhủ của Chủ tịch World Taekwondo Tiến sĩ Chungwon Choue trong nhiều sự kiện: “Đã đến lúc chúng ta phải làm cho Taekwondo hào hứng và hoành tráng hơn. Phải làm sao cho cộng đồng thấy được tầm quan trọng của một bộ môn thể thao của nó, cách nó ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần của không chỉ các võ sĩ mà còn cả cộng đồng”. Việc tập Taekwondo Dance có ý nghĩa rất lớn, hỗ trợ quan trọng cho việc tập kỹ thuật và thi đấu quyền Taekwondo. Các bài tập võ nhạc giúp thư giãn, thả lỏng, tập thể lực, sự khéo léo, phối hợp các động tác toàn thân. Việc phát lực trong võ, đòi hỏi phải vận dụng sức mạnh của hông và toàn thân. Không những thế, đặc biệt khi biểu diễn võ nhạc sẽ giúp cho các VĐV nâng cao phần trình bày (Presentation chiếm tỉ lệ 6:4 so với Accuracy là chính xác về kỹ thuật trong thi quyền), thực hiện tốt các nội dung mang tính tập thể…”

Vietnam Poomsae Team

Hiện nay, nhiều CLB Taekwondo phong trào trên khắp cả nước, đam mê tập luyện và biểu diễn võ nhạc vừa để bổ trợ chuyên môn, vừa cải thiện đời sống tinh thần của võ sinh, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.... giúp các võ sinh phong trào yêu mến, hứng thú và gắn bó bền chặt với bộ môn Taekwondo hơn. Và hơn thế nữa, khẳng định vị thế của môn Taekwondo ở các sân chơi và hoạt động Taekwondo cộng đồng. Không chỉ Taekwondo, ở các môn võ khác cũng đã có nhiều ứng dụng khi đưa võ thuật vào biểu diễn với nền nhạc như võ cổ truyền, kick boxing, muay, wushu… Theo ông Nguyễn Bình Định, Trưởng Bộ môn Vovinam TP. HCM, sắp tới môn võ Việt cũng sẽ triển khai Võ nhạc Vovinam vào học đường, để đưa các điệu nhảy hiện đại vào kết hợp với các động tác võ thuật nhằm tạo thêm sân chơi cho các bạn yêu võ.

 

Sunflower Taekwondo

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận