Bí kíp hướng dẫn học võ thuật đối kháng

13/04/2020 13:55 |

Thể thao đối kháng là nhóm những môn thể thao mang tính chiến đấu trực tiếp bằng các bộ phận cơ thể như tay, chân, đầu hoặc thân mình mà không dùng hoặc dùng rất ít thiết bị và phụ kiện hỗ trợ. Thể thao đối kháng mang hình thức "một chọi một" họ phải tìm cách ghi nhiều điểm số hơn đối thủ hoặc vô hiệu hóa đối thủ để giành lấy chiến thắng. Vậy hãy cùng tìm hiểu bí kíp hướng dẫn học võ thuật đối kháng dưới đây nhé!

 

Hiểu rõ mọi thứ:

Xét về bản năng tâm lý, sự thiếu hiểu biết là nguồn gốc của nỗi sợ - điều đó cũng giống như việc bạn rất sợ bóng đêm ngoài đường nhưng vẫn thoải mái tắt đèn đi lại trong phòng tối vậy. Hướng dẫn học võ thuật trước tiên là hướng bạn vượt qua nỗi sợ. Bạn phải hiểu rõ kỹ thuật để có được sự tự tin, và sự tự tin xóa bỏ nỗi sợ. Cũng tương tự, dù tự tập võ thuật đối kháng hay có một phòng tập đàng hoàng, bí quyết tập luyện quan trọng nhất vẫn là hiểu rõ mọi thứ.

Cú Jab hay đòn đạp tống có thể giữ khoảng cách đến mức nào? Bạn có nên lowkick ở góc độ như hiện tại? Hàng trăm câu hỏi như vậy cần được trả lời rõ ràng để bạn hiểu hơn, dù bạn tập Quyền Anh, Muay Thái hay bất cứ môn võ nào khác. Hiểu rõ mọi thứ là điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ.

 học võ thuật đối kháng

Hướng dẫn học võ thuật đối kháng

Bài viết hay: Trẻ em nên học môn võ thuật nào?

Sparring (Đấu tập) với mức độ tăng dần:

Sparring (đấu tập) không phải một bí quyết tập luyện quá đặc biệt, nhưng nó cực kỳ hiệu quả cho những người sợ đòn. Trong bất cứ hướng dẫn học võ thuật nào, các võ sư đều yêu cầu bạn thực hiện điều này. Nếu bạn tự tập võ, hãy tìm một người để sparring cùng. Nếu ở một phòng tập hay câu lạc bộ võ thuật thì hãy luôn tập trung vào những giờ đối luyện.

Thực tế đã chứng minh cách luyện tập này là đúng. Kể cả những võ sĩ bậc thầy như Anderson Silva và Lyoto Machida vẫn tập sparring. Họ đã vượt qua nỗi sợ thông thường của võ thuật đối kháng nhưng vẫn cần sparring để tự tin hơn vào kỹ thuật.

Việc tập sparring cho bạn một môi trường võ thuật đối kháng với những kỹ thuật giống hệt đấu thật nhưng với tốc độ và nhịp độ chậm hơn nhiều. Từ đó, bạn sẽ hiểu kỹ thuật và phán đoán vấn đề tốt hơn, làm quen với việc đối thủ ập tới. Khi đã xoay sở được với các buổi sparring, bạn có thể yêu cầu đối thủ tăng dần tốc độ và uy lực lên.

 học võ thuật đối kháng

Hướng dẫn học võ thuật với sparring

 Tham khảo khóa học Taekwondo Online

>> Tư vấn khóa học: 0833 567890 <<

Bắt đầu với thói quen Outstrike

Đây là điều mà những người tự tập võ phải đặc biệt lưu ý: hãy bắt đầu với outstrike (giữ đối thủ ở ngoài tầm đòn).

Sẽ không có bí quyết tập luyện nào thực sự hiệu quả khi bạn phải áp dụng nó một cách gấp gáp. Thay vào đó, hãy giữ đối thủ ở khoảng cách lớn để bạn có thời gian nhận định tình huống và xử lý nó. Những bài hướng dẫn học võ thuật sẽ giúp bạn xử lý kỹ thuật này. Mọi chuyện sẽ khá dễ nếu bạn tập Quyền Anh. Với Muay Thái hay Kickboxing, taekwondo, judo … việc đánh outstrike khó hơn một chút nhưng vẫn nằm trong khả năng của một người được tập luyện bài bản. Việc giữ đối thủ ở tầm xa sẽ khiến trận đấu nhẹ nhàng và dễ phán đoán hơn.

 học võ thuật đối kháng

Hướng dẫn học võ thuật với outstrike

Lời kết:

Dù nỗi sợ hãi là một vấn đề của tâm lý nhưng nó vẫn có mối quan hệ mật thiết với khả năng đối kháng của bạn. Các giảng viên hướng dẫn học võ thuật sẽ giúp bạn khắc phục điều này. Bạn biết đấy, nếu luyện tập đối kháng đúng cách, đồng nghĩa với việc bạn đang chứng minh với chính bộ não của bạn rằng "mọi thứ vẫn ổn", đó là cách tốt nhất để xóa bỏ nỗi sợ hãi.
 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận