Tìm hiểu về môn võ Taekwondo tại Việt Nam

20/03/2020 10:00 |

Ngày nay, môn võ Taekwon được biết đến một cách rộng rãi ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Nhưng ít tai lại biết đến nguồn gốc cũng như lịch sử hình thành của môn võ này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về môn võ Taekwondo này qua nguồn gốc, lịch sử hình thành từ thuở sơ khai, cũng như sự phát triển của môn thể thao này tại Việt Nam nhé!
 

Tìm hiểu về nguồn gốc của môn võ Taekwondo.


Võ thuật ở Hàn Quốc có lịch sử lâu đời bắt đầu từ thời cổ đại. Có thể nói, các nghệ thuật chiến đấu truyền thống của Hàn Quốc  bắt nguồn từ thời kì Cao Ly năm 37 trước Công nguyên. Người ta đã phát hiện ra tại di tích của mồ mả hoàng gia Muyongchong và Kakchu-chong xây cất trong khoảng từ năm thứ 3 đến năm 427 nhiều bức tranh vẽ trên tường, trong đó có cảnh những người đàn ông đang tập luyện. Đây được xem là những tài liệu ban đầu mô tả về các kỹ thuật đối kháng ban đầu có tên là Subakhi.

Các kỹ thuật chiến đấu truyền thống Triều Tiên cũng được tập luyện tại Sil La, một vương quốc được thành lập ở đông nam Triều Tiên vào khoảng 20 năm trước triều đại Cao Câu Ly ở phía bắc. Tại Kyongju, kinh đô trước đây của Tân La, hình hai vị Kim Cang trừ ma diệt quỷ bảo vệ Phật giáo trong tư thế trụ tấn được khắc trên bức tường trong hang động Sokkuram ở đền Pulkuk-sa.

Võ thuật Taekwondo

Thi đấu Teakwondo

>> Xem thêm bài viết chủ đề: Võ Taekwondo cho người mới bắt đầu

Thời gian này, một tổ chức có tên Hwarangdo gây ảnh hưởng rất lớn và làm phong phú thêm cho nền văn hoá và võ thuật Triều Tiên, và được thành lập. Con cháu của giới quý tộc ở Tân La đã được tuyển chọn để học tập huấn luyện trong Hwarangdo như là một tổ chức quân đội, giáo dục và xã hội. Các kỹ thuật chiến đấu của Trung Quốc cũng được du nhập và được đưa vào huấn luyện truyền bá trong Hwarangdo với tên gọi Dang Soo (Đường thủ), Gong Soo (Tống thủ).

Khi tìm hiểu về môn võ Taekwondo, nhiều tài liệu cho thấy tổ chức này không chỉ xem việc tập luyện võ thuật như là phần thiết yếu trong huấn luyện quân đội và tăng cường thể chất mà còn phát triển chúng như là một hoạt động giải trí. Các khám phá nghệ thuật cổ như các bức tranh trên tường ở những ngôi mộ của triều đại Cao Câu Ly, các hình ảnh khắc trên đá ở những đền, chùa được xây dựng trong khoảng thời gian của triều đại Silla và nhiều tài liệu cho thấy các thế tấn, kỹ thuật và hình dáng rất giống với các thế tấn và hình dáng của Taekwondo ngày nay.

Tìm hiểu về nguồn gốc của môn võ taekwondo

Tìm hiểu về nguồn gốc của môn võ taekwondo

>> Bạn có muốn: Mua võ phục Kwon tại đây không?

Tìm hiểu về lịch sử phát triển của môn võ Taekwondo.


Trong quá trình tìm hiểu về môn võ Taekwondo, có ít nhất là hai tài liệu được ghi chép trong thời gian đó cho thấy rằng Subakhi đã trở nên rất phổ biến đến nỗi nó được đem biểu diễn cho vua xem. Điều này có nghĩa là Subakhi đã được tập luyện như một môn thể thao có tổ chức cho khán giả xem và các chuyên gia cho rằng vào thời gian đó người Hàn Quốc rất thích khía cạnh thi đấu của võ thuật.

Dưới thời nhà Triều Tiên có một quyển sách phát hành về dạy hệ thống các kỹ năng chiến đấu tương tự cách huấn luyện võ thuật ngày nay. Nó đã trở thành phổ biến hơn với công chúng, ngược lại với triều đại Koryo trước đây, võ thuật chỉ độc quyền cho quân đội.

Tìm hiểu lịch sử hình thành môn võ Taekwondo tại Hàn

Tìm hiểu lịch sử hình thành môn võ Taekwondo tại Hàn

>> Bài viết liên quan chủ đề: Giới thiệu về môn võ Teakwondo

Một tài liệu lịch sử viết người dân của tỉnh Chungchong và Cholla đã tụ tập ở một làng tổ chức thi đấu Subakhi. Tài liệu này cho thấy Subakhi đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thể thao quần chúng. Hơn thế nữa, dân chúng muốn tham gia vào quân đội của hoàng gia rất háo hức tập luyện Subakhi bởi vì nó là môn kiểm tra chính trong chương trình tuyển chọn.

Đặc biệt, vua Triều Tiên Chính Tổ (1777-1800) phát hành một bộ sách giáo khoa về phong tục và tập quán Hàn Quốc có tựa đề là Chaemulbo, trong đó nói rằng Subakhi được gọi là Taekkyon, một tên gọi rất tương đồng với tên gọi Taekwondo ngày nay. Có thể khẳng định thêm lần nữa, đây chính là cái nôi của Taekwondo hiện đại ngày nay mà chúng ta biết đến.

Vào cuối triều đại Chonsun, Subakhi bắt đầu suy tàn vì sự bỏ mặc của hoàng gia cũng như sự ăn sâu của đạo Khổng đề cao giá trị văn chương. Subakhi chỉ tồn tại như một hoạt động giải trí của người dân thường.

Có lẽ chính vì thế mà các chuyên gia khi tìm hiểu về môn võ Taekwondo cho rằng vấn đề ở đây không chỉ là tên được thay đổi mà cả kỹ thuật cũng thay đổi một cách đột ngột. Trong giai đoạn lịch sử Subakhi trước đó, kỹ thuật tay được nhấn mạnh. Nhưng đến Taekwondo hiện đại thì kyc thuật chân lại được chú trọng hơn

Tìm hiểu về lịch sử phát triển của môn võ Taekwondo

Môn võ Taekwondo tại Việt Nam.


Khi tìm hiểu về môn võ Taekwondo ở Việt Nam, người ta thấy được rằng môn võ này được truyền bá bởi quân đội Nam Hàn trong chiến tranh Việt Nam. Nên thời gian đầu môn võ này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được gọi là Túc quyền đạo, Thái cực đạo (tên gọi này được cho là xuất phát từ lá cờ mang hình âm dương thái cực của Hàn Quốc). Môn võ Taekwondo cũng phổ biến ở miền Nam Việt Nam trước khi được truyền bá rộng rãi ra miền Bắc.

Cho đến thời điểm hiện tại, Taekwondo là một trong những bộ môn võ thuật yêu thích của người Việt và thu hút được rất nhiều người tham gia tập luyện. Việt Nam chúng ta cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu Quốc tế. Có thể nhắc đến là võ sĩ Trần Hiếu Ngân, cô chính là vận động viên Taekwondo Việt Nam giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 và là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại đấu trường Olympic.

Trần Hiếu Ngân đoạt huân chương bạc tại Olympic Sydney 2000

Trần Hiếu Ngân đoạt huân chương bạc tại Olympic Sydney 2000

Lời kết.


Taekwondo là môn võ được đông đảo người đón nhận. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng quan trọng của nó cho thấy nó đã vượt tầm là một môn võ đơn thuần mà còn là môn thể thao được phổ biến rộng rãi. Hầu như tất cả võ sinh tìm đến môn thể thao này đều sẽ tìm hiểu về môn võ Taekwwondo. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều khi đã đọc qua bài viết này. Nếu bạn đang có ý định đến với Taekwondo thì đây sẽ là hành trang đáng quý cho bạn đấy! 
 

 

 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận