Taekwondo Việt Nam và những chặng đường phát triển

26/01/2017 02:44 |
Xuất phát năm 1959, khi một đoàn võ sư Taekwondo Hàn Quốc do ông Choi Hong Hi thực hiện một chuyến lưu diễn đến nhiều nước châu Á với mục đích quảng bá môn võ truyền thống của nước mình. Việt Nam là một trong những điểm đến của đoàn mà Sài Gòn là thành phố đón nhận sớm nhất. Vốn có tinh thần thượng võ, người dân Sài Gòn nhanh chóng đón nhận môn võ mới lạ này.

1. GIAI ĐOẠN KHỞI THỦY

Taekwondo được người dân Sài Gòn biết đến rất sớm khi đích thân võ sư Choi Hong Hi hướng dẫn một đoàn võ sư Triều Tiên sang biểu diễn tại sân Tao Đàn vào năm 1959. Ba năm sau đó, khoá đào tạo huấn luyện viên Taekwondo đầu tiên cho người Việt Nam được tổ chức tại trường Vũ Thuật và Thể Dục Quân Sự Thủ Đức, từ đầu tháng 12/1962 đến ngày 16/11/1963 với sự tham gia của 63 khóa sinh do võ sư Nam Tae Hi đai đen 7 đẳng và ba võ sư 5 đẳng hướng dẫn. Trải qua 6 tháng tập luyện lớp còn lại 56 học viên và đến khi kết thúc khoá học, chỉ có 9 người đạt đai đen nhất đẳng. Trong số những võ sinh người Việt Nam đầu tiên có các ông Khúc Văn Bón và Nguyễn Long Vân, những người gắn bó với môn Taekwondo trọn cuộc đời. Hai ông chính là những người đã có công đầu trong việc gầy dựng và phát triển môn Taekwondo tại TPHCM sau ngày đất nước thống nhất. Theo kế hoạch, các khoá 2, 3… đào tạo huấn luyện viên tiếp tục khai giảng, nâng dần số huấn luyện viên lên đến trên 100 người. Với tinh thần khoa học, đại chúng và yêu cầu tổ chức một lớp tập khá đơn giản, đến đầu năm 1964, tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất hiện 5 võ đường Taekwondo là Judonam, Cộng Hòa, Lạc Long, Lê Văn Duyệt và Thủ Đức. Từ những bước đầu chập chững, phong trào luyện tập ngày càng lớn mạnh. Đến tháng 2 năm 1966, Tổng-cuộc Việt-Nam Thái-Cực-Đạo (Viet-Nam Tae-Kwon-Do Federation) chính thức được thành lập theo Nghị định số 079/BTN/NĐ/TDTT/13 ngày 18-02-1966. Cũng trong năm này, Tổng cuộc đã tổ chức giải vô địch toàn miền Nam, và đến năm 1968, số người tập luyện Taekwondo ở miền Nam Việt Nam lên đến khoảng trăm ngàn (108.000 người) ở cả ba hệ thống quân đội, trường học và các võ đường tư nhân. Với sự kết hợp quản lý của Tổng cục Thái Cực Đạo Việt Nam và chính quyền địa phương, các võ đường tư nhân hoạt động với chất lượng đào tạo rất tốt (Oh Do Kwan, Wha Rang Kwan, Jung Do Kwan, Lê Lợi…) có nhiều võ sĩ đóng góp cho đội tuyển quốc gia. Ngay trong kỳ tranh tài quốc tế đầu tiên, đoàn Taekwondo miền Nam (6 nam – 2 nữ) đã giành được 7 huy chương vàng, 2 bạc, 3 đồng tại giải Vô địch châu Á (ITF) lần thứ 1 (Hồng Kông, 26-28/9/1969). Năm 1971 ở Giải Vô địch châu Á (ITF) lần thứ 2 tại Malaysia có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, Việt Nam tiếp tục giành được 4 HCV, 3HCB, 2HCD cùng 5 cúp Bạc. Một thành tích thể thao quốc tế không phải bộ môn nào cũng làm được.

Đất nước thống nhất sau đại thắng mùa xuân năm 1975, nhưng tình hình an ninh chính trị ở miền Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, còn nhiều phức tạp nên hoạt động của mọi môn võ đều bị hạn chế trong những năm đầu tiên sau ngày giải phóng. Đến năm 1976, ở Thành phố Hồ Chí Minh những hoạt động mang tính võ thuật được khơi dậy do nhóm Võ sư gồm các Ông Nguyễn Long Vân, Nguyễn Hữu Huy, Nguyễn Quốc Tâm, Lê Duy Khiêm, Trần Minh Chánh và Bà Nguyễn Thị Ngọc Chi… là những người có nhiều đóng góp cho hoạt động võ thuật trước đây. Nhóm Võ sư này đã soạn ra một chương trình huấn luyện tổng hợp gọi là “Võ tự vệ chiến đấu” được huấn luyện đầu tiên tại Phòng Thể dục Thể thao Quận Bình Thạnh. Sau đó được Sở Công An mời về huấn luyện tại Trung Tâm Huấn luyện Cảnh Sát Rạch Dừa, Trường Hạ Sĩ Quan An Ninh Linh Đông Thủ Đức, Đơn Vị Fatima thuộc Sở Công an Thành Phố… “Võ tự vệ chiến đấu” còn được dạy ở Câu Lạc Bộ Quận 3, Nhà Văn Hoá Thanh Niên trực thuộc Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1977, một chương trình biễu diễn Taekwondo, được chuẩn bị kỹ lưỡng và do các Võ sư có tên tuổi tham gia, tại Câu Lạc Bộ Phan Đình Phùng đã tạo nhiều ấn tượng đẹp với các cấp lãnh đạo và những người hâm mộ. Từ đó, Taekwondo dần dần khôi phục với nhiều điểm tập mở ra trong Thành phố. Đến năm 1979, phong trào võ thuật tại TPHCM nói chung và Taekwondo nói riêng bắt đầu hồi sinh, một phần là để phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh, một phần để tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, đặc biệt là giới sinh viên học sinh. Các ông Khúc Văn Bón, Nguyễn Quốc Tâm chính là những hạt nhân chủ yếu trong việc tạo sức sống mới cho phong trào Taekwondo. Từ một CLB Taekwondo đầu tiên ở quận Bình Thạnh, hàng loạt CLB Taekwondo khác được thành lập khắp thành phố, kể cả những khu vực xa xôi ở các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn… bên cạnh các CLB trường học ở nội thành. Phong trào ngày càng phát triển mạnh, số CLB cũng như lượng võ sinh tập luyện ngày càng nhiều nên vào năm 1980, Sở TDTT TPHCM thành lập Ban chuyên môn Taekwondo để đưa hoạt động trong môn võ này đi vào nề nếp và phát triển đúng hướng. Các ông Khúc Văn Bón, Nguyễn Long Vân, Nguyễn Quốc Tâm, Lê Trung Liêm, Trần Công Lý, Đào Phúc Thế… được tin tưởng đưa vào Ban chuyên môn. Đó chính là tiền đề thuận lợi cho việc thành lập Hội Taekwondo TPHCM (năm 1989) cũng như Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (năm 1996) sau này. Cũng trong năm 1980, các môn Võ thuật được tách ra và thành lập Ban chuyên môn là tiền thân của các Liên đoàn, Hội võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sau này

2. GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG

Không lâu sau khi được thành lập, cũng trong năm 1980, Ban chuyên môn Taekwondo đã phối hợp cùng Phòng TDTT quận Bình Thạnh tổ chức một giải đấu với sự tham dự của 96 VĐV thuộc các quận 1, 3, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình và các võ sinh đến từ tỉnh Đồng Nai. Đó chính là giải đấu Taekwondo đầu tiên được tổ chức trên cả nước kể từ ngày đất nước thống nhất. Giải thành công tốt đẹp và tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều người. Và có thể nói, giải đấu này đã tạo ra phong trào tập luyện Taekwondo trong giới trẻ thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận. Nhiều tỉnh thành khác như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vũng Tàu… cũng bắt đầu xây dựng phong trào Taekwondo tại tỉnh nhà mà lực lượng HLV, hướng dẫn viên thường là những võ sư có đai đẳng từ trước ngày giải phóng. Năm 1984, Sở Thể dục Thể thao Thành phố ban hành “Qui chế Hoạt động Võ vật”. Đây thực sự là kim chỉ nam giúp cho các Bộ môn kiện toàn tổ chức, định hướng phát triển, truyền bá Võ thuật “Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Trong thời gian ngắn, Taekwondo đã phát triển rộng khắp ở các quận, huyện, ban ngành đoàn thể. Thành phố Hồ Chí Minh trở thành cái nôi Taekwondo của cả nước. Năm 1989, Hội Taekwondo Thành phố Hồ Chí Minh hình thành và vào thời điểm này, hơn 20 địa phương trên toàn quốc có phong trào tập luyện. Để khôi phục được phong trào, nhiều võ sư Taekwondo của thành phố Hồ Chí Minh đã lặn lội đến các tỉnh, thành để hổ trợ tập huấn, chấm thi. Ngày 27/12/1989, giải vô địch Taekwondo mở rộng toàn quốc mang tính thể nghiệm được tổ chức tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM) với sự tham dự của 20 đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố và ngành trên cả nước đáng được xem như một cột mốc quan trọng cho việc công nhận môn Taekwondo là môn thể thao chính thống tại Việt Nam. Kể từ năm 1989, giải Vô địch Taekwondo TPHCM được tổ chức hàng năm. Đến năm 1991, giải Vô địch Quốc gia Taekwondo đầu tiên được tổ chức. Sau đó các giải vô địch toàn quốc được liên tục tổ chức hàng năm thực sự là ngày hội Taekwondo của cả nước. Hệ thống tổ chức giải của Taekwondo Việt Nam bắt đầu đi vào quy cũ với sự phát triển đều đặn về cả lượng lẫn chất của các địa phương trong nước. Qua các giải đấu này, ngày càng xuất hiện những võ sĩ tài năng được tin tưởng là đủ khả năng chiến đấu ở các giải quốc tế. Bén rễ và phát triển từ Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, phong trào Taekwondo của Thành phố mang tên Bác góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cả nước.

Cùng với Taekwondo Việt Nam, phong trào Taekwondo Công An Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước tiến đáng kể. Thực hiện Nghị quyết liên tịch đã được ký ngày 10/10/1990 giữa Giám Đốc Sở Công An Thành phố và Giám Đốc Sở Thể dục Thể thao về định hướng phát triển phong trào thể dục thể thao vì sức khoẻ, thể thao ứng dụng chuyên ngành, thể thao thành tích cao nhằm xây dựng lực lượng Công An Thành Phố trong sạch, vững mạnh và làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của các Cán bộ Chiến sĩ thiết thực phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn sẵn sàng chiến đấu để giữ vững an ninh chính trị, trật tự và an toàn Xã hội trong tình hình thành phố và đất nước đang phát triển trên đà đổi mới. Năm 1992, đại diện Công an Thành phố Trung tá Phạm Thanh Dân đã ký hợp đồng huấn luyện với ông Khúc Văn Bón huyền đai đệ thất đẳng Taekwondo Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Thành phố để nhận được sự hổ trợ về Huấn luyện viên, cơ sở vật chất tập luyện, cùng những ưu thế đặc thù riêng biệt của từng môn phái trong việc vận dụng vào thực tế chiến đấu chống các loại tội phạm. Thực hiện phương châm “thực dụng, hiệu quả nhanh” bốn môn võ thuật đã được đưa vào chương trình huấn luyện gồm Taekwondo, Karate, Việt Võ Đạo và Judo. Taekwondo đã nhanh chóng chứng tỏ tính ưu việt bằng những con số đáng thuyết phục. Năm 1991, từ 2 Đơn vị ban đầu với 50 CBCS tập luyện thì năm 1992 đã tăng thành 13 Đơn vị 273 CBCS tập luyện. Năm 1993, 19 Đơn vị 399 CBCS. Năm 1994, 25 lớp hơn 600 CBCS. Năm 1995, 35 lớp ở 22 đơn vị 1072 CBCS. Năm 1996, đã xây dựng được 50 lớp ở 26 đơn vị với hơn 2000 CBCS tập luyện thường xuyên. CATP đã tổ chức 2 kỳ thi lên các cấp đẳng riêng cho lực lượng Công An Thành phố vào đầu tháng 12 năm 1995 và 1996 có 475 CBCS đạt đai đen từ một đến bốn đẳng. Đặc biệt lần đầu tiên đồng diễn Võ thuật khai mạc “Đại hội Chiến sĩ khoẻ” Công an Thành phố năm 1995 và 1996 tại sân Vận động Thống Nhất có hơn 1300 CBCS CATP tham dự. Ngoài ra, đội tuyển biểu diễn võ thuật Công an Thành phố còn biểu diễn giúp Công an Tỉnh Đồng Tháp khai mạc lớp Võ thuật, tham gia biểu diễn trong đêm khai mạc Giải Taekwondo Đông Nam Á tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng Thành phố Hồ Chí Minh … và điểm thành công lớn là đã xây dựng được nhà tập võ thuật trong khuôn viên CATP để phục vụ cho công tác huấn luyện chiến đấu. Tất cả những thành tích đạt được là tiền đề để lực lượng CATP thực hiện “kế hoạch công tác thể dục thể thao và huấn luyện chuyên ngành của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố từ 1995-2000” đạt chỉ tiêu về số lượng 1.000 CBCS đạt từ nhất đẳng huyền đai trở lên vào năm 2000.

3. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Từ đó Taekwondo Việt Nam bắt đầu giai đoạn hội nhập quốc tế với việc tham gia tổ chức Taekwondo quốc tế như Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF), Liên đoàn Taekwondo châu Á (ATU), Liên đoàn Taekwondo Đông Nam Á (ATF). Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cũng tăng cường các hoạt động giao lưu với những nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, châu Phi Năm 1990, Taekwondo Việt Nam đã có những hoạt động giao lưu với quốc tế. Nhiều giải Taekwondo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của những nước có phong trào Taekwondo mạnh như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Úc, Philippines, Lào, Campuchia … Taekwondo Việt Nam chính thức có mặt trên đấu trường quốc tế từ năm 1991 nhân SEA Games 16 tổ chức tại Philippines. Ngay lần ra mắt đầu tiên này, Taekwondo Việt Nam đã tạo được ấn tượng sâu sắc khi đoạt 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. So với các nước đã phổ biến môn Taekwondo nhiều năm như Philippines, Thái Lan, Malaysia… thì thành tích này còn khiêm tốn nhưng những chiếc huy chương này đã thể hiện tiềm năng đầy hứa hẹn của Taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Chiếc HCV duy nhất của Taekwondo Việt Nam tại kỳ SEA Games này chính là của Trần Quang Hạ, người 3 năm sau đã làm rạng danh Taekwondo trên đấu trường châu Á với chiếc HCV tại Asian Games Hiroshima 1994. Sau đó 4 năm là thành tích tương tự của Hồ Nhất Thống tại Asian Games 15 Bangkok năm 1998 càng thêm khẳng định sự lớn mạnh của Taekwondo Việt Nam trên các đấu trường châu lục. Tuy nhiên, đến khi Trần Hiếu Ngân đoạt chiếc huy chương bạc Olympic Sydney 2000 thì Taekwondo Việt Nam mới thật sự ngẩng cao đầu trên đấu trường thế giới. Chiếc HCV của Hoàng Hà Giang đoạt được tại giải VĐTG trẻ năm 2006, tổ chức tại TPHCM càng khiến làng Taekwondo thế giới thêm trân trọng sức vươn lên của Taekwondo Việt Nam. Taekwondo Việt Nam luôn trở thành gương mặt đáng nể của các đối thủ tại các đấu trường quốc tế, báo hiệu sự trở lại với phong trào Taekwondo quốc tế, một sự trở lại nhiều hứa hẹn. Như vậy, Taekwondo trở thành một trong những môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam, Taekwondo được ngành Thể dục thể thao các cấp quan tâm và đầu tư. Rất nhiều tỉnh, thành đã đưa bộ môn vào trường Nghiệp vụ. Riêng đội tuyển quốc gia được sang Hàn Quốc, Đài Loan tập huấn 1 đến 2 lần/năm, tuyến trẻ của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng được dự các giải quốc tế và học hỏi ở nước ngoài. Song song đó, đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài cũng được nâng cao trình độ. Từ các thuận lợi trên, cộng với sự cố gắng tập luyện của các võ sĩ dưới sự hướng dẫn của HLV trưởng Trương Ngọc Để và HLV Nguyễn Văn Vạn, Taekwondo Việt Nam đã giành được nhiều kết quả quan trọng trong các kỳ tranh tài quốc tế. Ngoài 11 chiếc HCV tại 5 kỳ SEA Games (1991-1999), 7 HCV Đông Nam Á, Taekwondo Việt Nam còn chiếm được 2 HCV ASIAD (Trần Quang Hạ – 1994, Hồ Nhất Thống – 1998), 1 HCV châu Á (Trần Hiếu Ngân – 1998), 3 HCĐ Thế Giới (Trần Quang Hạ, Trần Thị Mỹ Linh, Hồ Nhất Thống) và 2 nữ võ sĩ Nguyễn Thị Xuân Mai, Trần Hiếu Ngân đoạt được vé đến Thế Vận hội và Hiếu Ngân đoạt HCB Olympic đầu tiên cho lịch sử thể thao Việt Nam vào tháng 9/2000 tại Sydney, Úc. Nguyễn Văn Hùng (trái) – một trong những tượng đài của Taekwondo Việt Nam từng 5 lần vô địch SEA Games Hòa nhập sớm với phong trào thể thao quốc tế, Taekwondo Việt Nam đã góp những chiếc huy chương đầu tiên tại các kỳ SEA Games khi mà thể thao Việt Nam mới hòa nhập với cộng đồng thể thao quốc tế Trần Hiếu Ngân với niềm vui khi đạt ngôi á quân tại Olympic Sydney 2000. Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt chúc mừng TTK Trương Ngọc Để và các thành viên đạt thành tích cao tại ASIAD 1994 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB TDTT Hà Quang Dự tiếp đoàn Taekwondo đạt thành tích cao tại Olympic 2000 Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh chụp hình lưu niệm với thầy trò Taekwondo trong lễ mừng công Olympic Sydney 2000 Cố Bộ trưởng bộ Văn hóa và Thể thao Trần Hoàn và lãnh đạo TC TDTT chụp ảnh lưu niệm với thầy trò đội tuyển Taekwondo Việt Nam Đội tuyển Taekwondo VN tại SEA Games 21 -2001 Maylaysia.

Đến tháng 12/1996, Liên Đoàn Taekwondo Việt Nam được thành lập và bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I (1996 – 2000) gồm 17 vị (là thành viên WTF từ năm 1989). Ông Đặng Quốc Tiến - Thứ trưởng Bộ Nội vụ được cử vào chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch là các ông Hà Văn Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Nguyễn Long Vân - Chủ tịch Hội Taekwondo TPHCM. Ông Trương Ngọc Để, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, được tín nhiệm bầu vào chức vụ Phó Chủ Tịch kiêm Tổng thư ký Liên Đoàn. Từ đó đến nay, Liên đoàn ngày càng phát huy tác dụng của một tổ chức xã hội về thể thao, góp phần rất quan trọng vào việc củng cố và đưa phong trào, thành tích của Taekwondo Việt Nam trở thành một cường quốc của khu vực và châu Lục với khoảng 80 ngàn võ sinh thường xuyên tập luyện trên phạm vi toàn quốc, trong đó có nhiều đơn vị có phong trào mạnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Yên, Lâm Đồng, An Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Quân Đội… Điều khiến các quan chức Taekwondo châu lục và thế giới xem trọng Taekwondo Việt Nam không chỉ là thành tích của VĐV mà còn là năng lực tổ chức các giải đấu. Trong 20 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều giải đấu chính thức thuộc các cấp độ khu vực, châu lục, cũng như thế giới. Không chỉ nhiều lần nhận đăng cai các giải Vô địch Đông Nam Á mà Taekwondo Việt Nam còn nhận đăng cai giải Vô địch châu Á năm 1998, 2012, World Cup năm 2001, giải Vô địch trẻ thế giới năm 2006, tuyển chọn vòng loại Olympic 2007 khu vực chây Á. Có giải, BTC phải đón tiếp hàng nghìn khách gồm quan chức, trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên, phóng viên các báo đài… Taekwondo Việt Nam đã khẳng định được khả năng đăng cai tổ chức các giải thi đấu quốc tế, tạo được uy tín và sự tin tưởng đối với WTF, ATU, ATF và các nước. Tuy nhiên, việc hủy bỏ không đăng cai tổ chức Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới lần thứ 10 năm 2015, làm ảnh hưởng đến vị thế và hình ảnh của Taekwondo Việt Nam.

- The 4th SEATU Taekwondo Championships 1996 Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 4 năm 1996

- The 13th Asian Taekwondo Championships 1998 Giải vô địch Taekwondo châu Á lần thứ 13 năm 1998

- The 5th SEATU Taekwondo Championships 2000 Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 5 năm 2000

- World Cup Taekwondo 2001 Cúp Taekwondo thế giới năm 2001

- The 2nd Asian Junior Taekwondo Championships 2003 Giải vô địch Taekwondo trẻ châu Á lần thứ 2 năm 2003

- The 6th WTF World Junior Taekwondo Championships 2006 Giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới lần thứ 6 năm 2006

- The 8th ATF Taekwondo Championships 2007 Giải vô địch Takwondo Đông Nam Á lần thứ 8 năm 2007

- The Asian Olympic Selection Taekwondo Tournament 2007 Giải tuyển chọn VĐV khu vực châu Á tham dự Olympic Bắc Kinh 2008

- The 9th ATF ASEAN Taekwondo Championships 2009 Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 9 năm 2009

- The 9th ICTO International Clubs Taekwondo Championships 2011 Giải vô địch Taekwondo Cúp các CLB quốc tế lần thứ 9 năm 2011

- The 1st Asian Junior Taekwondo Poomsae Championships 2012 Giải vô địch quyền Taekwondo trẻ châu Á lần thứ nhất năm 2012

- The 6th Asian Junior Taekwondo Championships 2012 Giải vô địch Taekwondo trẻ châu Á lần thứ 6 năm 2012

- The 2nd Asian Taekwondo Poomsae Championships 2012 Giải vô địch quyền Taekwondo châu Á lần thứ 2 năm 2012

- The 20th Asian Taekwondo Championships 2012 Giải vô địch Taekwondo châu Á lần thứ 20 năm 2012

- The 21st CISM World Military Championships 2012 Giải vô địch Taekwondo quân sự thế giới lần thứ 21 năm 2012

- The 9th French-Speaking Nations Taekwondo Championships 2013 Giải vô địch Taekwond các nước nói tiếng Pháp lần thứ 9 năm 2013

- The 12 ATF Taekwondo Championships 2015 Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 12 năm 2015

- The 13th ICTO International Clubs Taekwondo Championships 2015 Giải vô địch Taekwondo Cúp các CLB quốc tế lần thứ 13 năm 2015

4. KỲ VỌNG VÀO TƯƠNG LAI

Sau các thành công của Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Trần Hiếu Ngân, Hoàng Hà Giang… Taekwondo Việt Nam chững lại về thành tích dù sau đó xuất hiện những võ sĩ có tài năng không kém như Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huyền Diệu, Nguyễn Duy Khương, Lê Huỳnh Châu… và thời gian hiện nay là Nguyễn Trọng Cường, Nguyễn Thị Hoài Thu, Dương Thanh Tâm, Nguyễn Văn Duy, Hà Thị Nguyên, Trương Thị Kim Tuyền, Phạm Thị Thu Hiền…. Tuy nhiên, dù lứa võ sĩ này vẫn giữ vững thành tích cho Taekwondo Việt Nam ở đấu trường SEA Games nhưng tất cả đều không thể lặp lại thành tích của đàn anh, đàn chị ở các đấu trường Asian Games và Olympic. Các võ sĩ Việt Nam tiếp tục đoạt huy chương ở các kỳ Asian Games 2002, 2006, 2010 nhưng thành tích cao nhất cũng chỉ là huy chương bạc và ASIAD lần thứ 17 – Incheon 2014 chỉ có 2 HCĐ. Tương tự, các võ sĩ Việt Nam tiếp tục đoạt vé dự các kỳ Olympic Athens 2004, Bắc Kinh 2008, London 2012 nhưng cho đến nay vẫn không ai có thể khoác lá cờ Việt Nam bước lên bục huy chương như Hiếu Ngân tại Sydney hồi năm 2000 và thất bại nặng nề là không đoạt được vé nào đến Olympic Rio 2016. Đội tuyển Taekwondo Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008 Đoàn Taekwondo góp mặt trong đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Sydney 2000 . Đội tuyển Taekwondo Việt Nam tại Olympic Athens 2004. Khi thành tích đi xuống ở nội dung thi đấu đối kháng thì các VĐV quyền đã lấy lại uy danh cho của Taekwondo Việt Nam ở các nội dung đấu quyền. Việt Nam luôn đạt thành tích cao nội dung đấu quyền ở các kỳ giải vô địch thế giới, sau khi Liên đoàn Taekwondo Thế giới hình thành riêng biệt giải VĐTG thi đấu đối kháng và giải VĐTG đấu quyền. Không kể đến những chiếc huy chương vàng tại các kỳ SEA Games và giải Vô địch châu Á, đội Việt Nam đã 3 lần liên tiếp hạng nhì toàn đoàn tại các giải VĐTG quyền vào các năm 2009, 2010, 2011 với những chiếc huy chương vàng của Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Minh Tú. Lê Trung Anh, Nguyễn Thị Thu Ngân, Nguyễn Thi Lệ Kim, Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thùy Xuân Linh, Lê Thanh Trung, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Hiếu Nghĩa, Nguyễn Quốc Minh, Liên Thị Tuyết Mai. Tháng 10/2016 vừa qua, trong giải đấu lớn nhất thế giới với sự tham dự của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, các VĐV Việt Nam vẫn thi đấu tự tin ở 15 nội dung quyền tiêu chuẩn và 8 nội dung quyền sáng tạo. Trong đó, các VĐV Nguyễn Thị Kim Hà, Lê Trần Kim Uyên, Trần Hồ Duy, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Ngọc Minh Hy, Nguyễn Quang Trí đăng quang nội dung đồng đội quyền sáng tạo dưới 17 tuổi, còn 3 cô gái trẻ còn đang ở độ tuổi 12-13 Hamizah, Nguyễn Kim Phương, Lê Ngọc Hân lần đầu bước lên đỉnh vinh quang nội dung quyền tiêu chuẩn thiếu niên. Nếu như Phương và Hamizah là những VĐV của Thành phố Hồ Chí Minh thì Lê Ngọc Hân là VĐV của đơn vị Vĩnh Long, mới lên tập trung đội tuyển chưa lâu nhưng đã thích ứng rất nhanh và đáp ứng được các bài tập đòi hỏi kỹ thuật cao. Thành tích từ sân chơi lớn như giải VĐTG tại Peru vừa rồi là tín hiệu lạc quan cho quyền Taekwondo Việt Nam, nhất là khi nội dung quyền sẽ có mặt trong chương trình thi đấu chính thức của Asiad 2018 tại Indonesia.

Tìm lại vị thế của Taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là đấu trường ASIAD và Olympic luôn là thách thức đặt ra cho Taekwondo Việt Nam trong tương lai. Đầu tư đúng lúc, Quyền Taekwondo Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ. Tại giải VĐTG Quyền 2012 Taekwondo Việt Nam nằm trong top 5, 3 lần đoạt HCV quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ tại giải VĐTG quyền 2010, 2011, 2014. HCV Đồng đội quyền tiêu chuẩn U14 và HCV quyền sáng tạo đồng đội U17 tại giải VĐTG quyền 2016.

Làm sao để Taekwondo Việt Nam tiếp nối được thành tích của Quang Hạ, Nhất Thống, Hiếu Ngân, Hà Giang ở nội dung thi đấu đối kháng vẫn luôn là nỗi niềm của những người có trách nhiệm với phong trào Taekwondo nước nhà. Phong trào vẫn phát triển đều khắp, số lượng người tập luyện vẫn không giảm sút, hệ thống các giải trong nước vẫn được tổ chức đều đặn, thậm chí quan tâm đến việc tổ chức giải ở các địa phương xa xôi để gầy dựng phong trào tập luyện và phát hiện nhân tố mới, các tuyển thủ vẫn được tạo cơ hội đi tập huấn nước ngoài đều đặn, chế độ ưu đãi cho HLV, VĐV được cải thiện. Thế thì tại sao, Taekwondo Việt Nam vẫn không thể vượt ngưỡng như đã từng làm được trong những năm cuối thế kỷ trước. Còn điều gì bất cập dẫn đến tình trạng này? Đó là câu hỏi mà Bộ môn và BCH Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhiệm kỳ V (2017 - 2021) sẽ phải tìm ra lời giải đáp để mang Taekwondo Việt Nam trở lại đỉnh cao trước đây, đáp ứng đúng kỳ vọng của mọi người.

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận