Những bài tập Taekwondo tại nhà cho người mới bắt đầu

20/03/2020 11:00 |

Không phải ai cũng có thể đến trung tâm võ thuật để tập luyện thường xuyên được. Việc này đặc biệt khó khăn đối với người lơn vì họ phải bận rộn với công việc mưu sinh của mình. Thế nhưng, bạn có biết, với sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay, bạn vẫn có thể tập Taekwondo tại nhà một cách dễ dàng không? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bài tập Taekwondo tại nhà cho người mới bắt đầu.
 

Tập Taekwondo tại nhà với bài luyện đứng tấn.


Tấn pháp chính là khởi nguồn của sức mạnh. Dù là những cú đấm hay những đòn đá, muốn chuẩn mực và phát huy sức mạnh tối đa đều cần một bước xuất phát tạo đà lực chuẩn mực. Thế nên, bộ tấn chắc chắn và linh hoạt sẽ giúp bạn gia tăng sức mạnh và độ ổn định tối đa chống sơ hở.

Tập taekwondo tại nhà với bài luyện đứng tấn

Tập taekwondo tại nhà với bài luyện đứng tấn

>> Xem thêm bài viết chủ đề: 4 lợi ích khi tập võ Taekwondo

Bạn có biết để có một thế tấn đẹp khi tự tập Taekwondo tại nhà,  bạn cần phải lưu ý:

  • Tấn phải thằng đứng.
  • Chiều dài của bước chân là đơn vị đo, thường tiêu chuẩn hạn định là một bước ruỡi.
  • Khi di chuyển, khoảng cách giữa chân trước và chân sau thường lấy một bước bình thường làm đơn vị đo, vì vậy hạn định tiêu chuẩn thường một bước hoặc một bước rưỡi.
  • Góc độ của hai chân được xác định bởi góc độ bên trong của hai bàn chân, thí dụ góc chân tấn chữ V (Charyot) được tạo thành 45 độ vì vậy chân trái phải mở ra ngoài 22 độ 5 và chấn phải cũng 22 độ 5.

Tập Taekwondo tại nhà với bài học cách di chuyển linh hoạt.


Đối với Taekwondo, môn võ này rất chú trọng phát triển những đòn chân. Lấy ưu thế từ độ linh hoạt và tốc độ để áp đảo đối phương thì di chuyển là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy nên, cân bằng là yếu tố cần thiết khi bạn tự tập Taekwondo tại nhà.

Học cách di chuyển linh hoạt khi tập Taekwondo tại nhà

Học cách di chuyển linh hoạt khi tập Taekwondo tại nhà

Khi muốn di chuyển, hãy phối hợp nhuần nhuyễn các thế tấn phối hợp nhịp nhàng với nhau, luôn thực hiện bằng sự co duỗi của đầu gối. Điều quan trọng hơn cả là luôn giữ trọng tâm cơ thể ổn định, không nhấp nhô trong quá trình thực hiện động tác.

Học cách điều hòa nhịp thở  khi tập Taekwondo tại nhà.


Khi tập Taekwondo online tại nhà, bạn cần phải học cách  lấy hơi sao cho phù hợp. Tùy vào  tốc độ trận đấu, mức độ sức mạnh cần sử dụng, bạn phải điều hòa nhịp thở khác nhau.  Tiếng hét (Yah hoặc Kihap) chính là việc lấy một lượng hơi lấy để xuất kình lực vào đòn quyết định, đồng thời là biện pháp để tăng cường tinh thần chiến đấu bản thân, giảm áp lực của đối phương.

Học cách điều hòa nhịp thở khi tập Taekwondo tại nhà.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về môn võ Taekwondo tại Việt Nam

Hô hấp trong luyện tập võ thuật theo sự biến hóa của các động tác mà thành, lúc nào hít vào (hấp), lúc nào thở ra (hô) đều có nguyên tắc. Ví dụ khi thực hiện các động tác gập chân thu lại, hoặc đưa mình lên, co tay về, đưa chân lên để đá ra thì hít vào. Khi thực hiện các động tác hạ mình xuống hoặc kết thúc động tác đá chân , đấm tay và các động tác khác đi đến dứt điểm đều thở ra và yêu cầu động tác thở sâu, dài, nhẹ nhàng. Luyện tập võ thuật cần phải biết thở theo nguyên tắc “động hấp – tịnh hô”.

Hô hấp có phương pháp sẽ nâng cao được lượng khí trao đổi làm tăng cường thể chất, gia tăng phế hoạt lượng của phổi và tiêu trừ sự ứ huyết trong cơ thể. Bạn có biết, y học võ cổ truyền cho rằng, thở bụng như một hài nhi là lối thở tự nhiên chưa bị tác động bởi cuộc sống, cách sống, ảnh hưởng tới lượng khí ra vào phổi. Đó là lối thở đúng nhất để hòa hợp với thiên nhiên.

Lời kết.


Dù là học tại trung tâm hay tự tập Taekwondo tại nhà, thì người học đều cần thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, an nhiên thư thái, thể hiện trí tuệ lĩnh hội thông qua những tổ hợp quyền, những động tác thành thục biến thành thói quen khi sử dụng một cách có chiều sâu, toát lên khí lực mạnh mẽ trong từng chiêu thức. Tuy nhiên những kiến thức cơ bản khi bắt đầu bạn cần phải nắm vững để làm nền tảng vững chắc về sau. Chúng tôi hy vọng, bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu bạn là người đam mê Taekwondo và đang muốn bắt đầu. Hãy thử những bài tập Taekwondo tại nhà cơ bản trên nhé! Hoặc gọi cho chúng tôi qua số: 08 33 567890  để được tư vấn và hướng dẫn thêm nhé!
 
 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận