Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11)

18/11/2017 12:30 |
“Mỗi khi bạn nhìn con trẻ cũng chính là đang tự nhìn chính mình, bạn giáo dục trẻ cũng là tự giáo dục và kiểm tra nhân cách của chính mình” – nhà giáo dục nhân văn Vasyl Sukhomlynsky.

Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie - Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo. Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20-11-1958, Ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20-11 hàng năm đã được tiến hành trong cả nước. Ngày 20-11 dần dần khắc sâu vào trí nhớ, tình cảm của mọi người, trở thành hành động tự giác của mọi tầng lớp nhân dân, được tổ chức đều đặn hàng năm, mặc dù từ lâu trên thế giới không tổ chức Ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo nữa. Ngày 20-11 xuất phát từ một nhiệm vụ quốc tế đã dần dần chuyển thành ngày hội truyền thống Nhà giáo Việt Nam. Quyết định số 167-HĐBT ngày 28-9-1982 của Hội đồng Bộ trưởng lấy ngày 20-11 từ nay làm Ngày Nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20-11 đã qua, hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của các nhà giáo. Quyết định đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của Nhà nước về vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ Tổ quốc.

Trước kia Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) chỉ được tổ chức ở các trường học phổ thông, nhưng những năm gần đây, làng võ Việt Nam đặc biệt là Gia đình Taekwondo Việt Nam, ở khắp mọi miền đất nước, từ rất sớm đã “rộn ràng” lễ tri ân Thầy cô. Những buổi tiệc đơn sơ, nho nhỏ nhưng đầm ấm tình cảm thầy trò. Những người làm Thầy, làm Cô của môn võ Taekwondo nhận được rất nhiều lời chúc thân thương của các lãnh đạo, đồng nghiệp, vận động viên, võ sinh và phụ huynh.

Trước hết, là những người làm công tác huấn luyện, truyền dạy Taekwondo chúng ta cảm ơn và cảm thấy quá hạnh phúc vì tinh thần Thượng Võ, truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo ngày càng được đề cao và lan tỏa trong môn phái.

Sau đó, những Người Thầy cô Taekwondo rất mong các võ sinh:

Một là, TÂM PHẢI LUÔN TRONG SÁNG muốn vậy phải luôn rèn luyện, khắc ghi và thực hành các giáo lý của Taekwondo (Lễ Nghĩa, Liêm Sỉ, Nhẫn Nại, Khắc Kỷ, Bất Khuất) và bốn điều tâm niệm của võ sinh Taekwondo Việt Nam:

1. Tuyệt đối chấp hành Điều lệ và những quy định của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

2. Ra sức rèn luyện phong cách, đạo đức và chuyên môn kỹ thuật.

3. Luôn luôn nêu cao trách nhiệm, danh dự và tinh thần thượng võ.

4. Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Hai là, TRÍ PHẢI CAO nghĩa là phải cố gắng học tập văn hóa giỏi, phải nói được tiếng Anh, phải biết vi tính, rèn luyện nhiều kỹ năng sống.

Ba là, PHẢI CÓ HOÀI BÃO LỚN tức là có đam mê và quyết tâm cao. Là một vận động viên - võ sinh Taekwondo thực thụ, phải luôn luôn nỗ lực phấn đấu để vươn lên, tiến bộ trong tập luyện, học tập để trở thành những con người hoàn thiện và mỗi một ngày càng hoàn thiện hơn.

Đồng thời ngược lại, với trách nhiệm là Người Võ sư Taekwondo, mỗi HLV - mỗi người Thầy cũng cần phải luôn trao dồi, bồi dưỡng, cập nhật chuyên môn nghiệp vụ để dạy và để sống xứng đáng với niềm tin của phụ huynh võ sinh và học trò. Chúng ta nguyện mãi là Ngọn đuốc sáng, liên tục truyền đam mê, kỹ thuật và võ đạo cho nhiều thế hệ võ sinh Taekwondo Việt Nam.

Trẻ có trở nên xuất sắc hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhân cách của người HLV. Thầy cô Taekwondo thường có rất nhiều năm gắn bó với võ sinh – VĐV, không chỉ truyền dạy chuyên môn, Người Thầy còn cần phải lo lắng, chăm sóc cuộc sống (nhất là đối với các VĐV trẻ xa nhà), quan tâm đến những thay đổi trong tâm sinh lý của từng võ sinh, từng cử chỉ hành động của võ sinh, bảo vệ những tình cảm ngây ngô trong sáng, xây dựng tính cách tốt cho trẻ, từ đó ngày qua ngày các võ sinh – VĐV càng lúc càng giỏi hơn. Cho đến một ngày các cô bé, cậu bé ngày xưa cao lớn lên, tinh thông võ thuật, thấm nhuần võ đạo, lại trở thành những NGƯỜI THẦY TAEKWONDO.

SFTC

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận