Môn võ taekwondo đối với người mới bắt đầu

19/03/2020 16:41 |

Taekwondo là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và được đông đảo mọi người đón nhận. Vậy bạn đã biết cụ thể Taekwondo là gì và có điểm gì nổi bật mà lại thu hút người tập của môn võ này? Hãy cùng tìm hiểu kỹ về môn võ nổi tiếng của xứ sở kim chi ngay trên đất nước Việt Nam qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !
 

Lịch sử môn võ Taekwondo

Taekwondo không chỉ đơn thuần là một bộ môn võ, nó còn được coi là "Quốc võ" của đất nước Hàn Quốc, và là đại diện cho tinh thần thượng võ của con người xứ sở kim chi. Giờ đây, môn võ Taekwondo không chỉ được người dân Hàn Quốc yêu thích, nó đã trở thành bộ môn thể thao quốc tế và được phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong tiếng Hàn Quốc, chữ "Tae" có nghĩa là “cước pháp”; Kwon nghĩa là “thủ pháp”, “Do” có nghĩa là “đạo, con đường” (hay “nghệ thuật”). Vì vậy, Taekwondo có nghĩa là “Nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”. Người xưa thường định nghĩa Taekwondo là “Nghệ thuật chiến đấu của bậc quân tử”.

Môn võ Taekwondo là một môn võ cổ truyền của Hàn Quốc được phát triển và hoàn thiện trong nhiều thế kỷ. Nhưng phải đến những năm 60 nó mới thực sự phát triển mạnh mẽ.

Vào thập niên 1960, huấn luyện viên Hàn Quốc bắt đầu ra nước ngoài phổ biến Taekwondo. Tháng 10 năm 1963, Taekwondo đã trở thành môn thi đấu chính thức lần đầu tiên tại Đại hội Thể thao Quốc gia. Đây là bước ngoặt trong lịch sử phát triển của môn võ này.

Môn võ taekwondo đối với người mới bắt đầu.

Môn võ taekwondo

>> Giới thiệu Khóa Taekwondo Online 2020 <<

>> Tư vấn khóa học: 0833 567890 <<

Võ thuật Taekwondo hiện đại phát triển mạnh mẽ được như ngày nay là nhờ công lớn của người được thừa nhận là cha đẻ của Taekwondo hiện đại - người sáng lập kiêm Chủ tịch của Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) - Thiếu tướng Choi Hong Hi. Nhờ sự nỗ lực và cống hiến hết mình của Ngài mà Taekwondo đã thành công, phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Hiện nay, Liên đoàn Taekwondo quốc tế đã có 193 quốc gia thành viên thế giới, với khoảng 50.000.000 người tập luyện. Và IOC đã công nhận Taekwondo là môn thể thao quốc tế tại đại hội lần thứ 83 năm 1980 và công nhận Taekwondo là môn thi đấu tại Thế vận hội 2000, 2004, 2008, 2012, 2016.

Võ thuật Taekwondo xuất hiện ở Việt Nam là do được quân đội Nam Hàn truyền bá trong chiến tranh Việt Nam. Thời gian đầu, môn võ này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến thời điểm hiện tại, môn võ Taekwondo là một trong những bộ môn võ thuật yêu thích của người Việt và thu hút được rất nhiều người tham gia tập luyện. Việt Nam cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu Quốc tế. Cụ thể, võ sĩ Trần Hiếu Ngân chính là vận động viên Taekwondo Việt Nam giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 và là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại đấu trường Olympic.

Trang phục của môn võ Taekwondo

Trang phục của môn võ Taekwondo hay còn được gọi là Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên đều mặc đồng phục áo trắng giống nhau thể hiện mọi người đều bình đẳng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào, dù ban là nam hay nữ thì bạn đều như nhau, đây là tinh thần bình đẳng trong khi luyện võ.  Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo được thiết kế rộng rãi, chất liệu dày dặn, điều này giúp các học viên sẽ cảm thấy thoải mái và việc tập luyện dễ dàng hơn.

Chiếc đai là đặc điểm duy nhất để phân biệt trên trang phục của học viên Taekwondo. Màu sắc đai lưng không phải chỉ để trang trí mà nó là một hệ thống xếp hạng của môn võ này. Mỗi màu sắc chiếc đai sẽ thể hiện mức độ kỹ năng võ thuật Taekwondo của bạn. Khi lên một đai mới, tức là kỹ năng của bạn đang tiến bộ hơn. Đai trắng là cấp độ thấp nhất và đai màu đen sẽ là cấp độ cao nhất trong Taekwondo.

Trang phục môn võ taekondoo

Trang phục môn võ Taekwondo

>> Chi tiết báo giá võ phục Teakwondo <<

>> Tư vấn chọn võ phục: 0833 567890 <<

Hệ thống đai trong môn võ Taekwondo

Trường phái Taekwondo WTF ( Liên đoàn Taekwondo thế giới) có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp, khởi đầu môn sinh mang cấp 8 và sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các đẳng (dan). Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng "poom", hay "võ sinh đai đen ít tuổi". Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng (dan) khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kỳ thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng (dan) tăng dần tới tối đa là 10 dan, thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự, còn các võ sư thường không đạt được.

Cấp bậc đai taekwondo của WTF

Cấp bậc đai taekwondo của WTF

Đặc điểm cần chú ý của môn võ Taekwondo

Hầu hết các môn võ đều có triết lý chung khi tập luyện. Bên cạnh đó, môn võ Taekwondo còn có một số đặc điểm riêng biệt nổi bật làm nên cái riêng của người học Taekwondo, đó là:

– Taekwondo là môn võ thuật đánh tầm xa. Khả năng giữ thăng bằng có ý nghĩa quan trọng khi tập luyện môn võ này.

– Về khoảng cách: Taekwondo giúp phát triển các kỹ năng như chọn thời cơ xuất nhập, làm sao đạt được mục tiêu, thời điểm ra quyết định chiến lược. Tựu chung lại gọi là kỹ thuật kết hợp.

– Môn võ Taekwondo nổi bật với các đòn chân là chủ yếu, điều này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng phối hợp vận động và dễ dàng đạt được kết quả tốt nhất khi luyện tập.

– Khả năng giữ thăng bằng trên một chân là quan trọng, đưa trọng tâm cơ thể ra sau trong khi dùng chân còn lại để tấn công cũng như phòng thủ.

Suy cho cùng, thông qua việc luyện tập Taekwondo, bạn sẽ có nền tảng vật lý và tinh thần mạnh mẽ hơn, điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Taekwondo giúp phát triển các kỹ năng như chọn thời cơ xuất nhập, làm sao đạt được mục tiêu, thời điểm ra quyết định chiến lược

Taekwondo giúp phát triển các kỹ năng như chọn thời cơ xuất nhập, làm sao đạt được mục tiêu, thời điểm ra quyết định chiến lược

Lời kết

Môn võ Taekwondo là một môn võ có xuất xứ Hàn Quốc nhưng dần được ưa chuộng trên toàn thế giới. Và tại Việt Nam trong những năm trở lại đây Taekwondo cũng phát triển rất rực rỡ. Với bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được ít nhiều về bộ môn thể thao thú vị này rồi phải không?  Có thể nói, Taekwondo là môn võ thuật rất đặc sắc, rất tốt để rèn luyện sức khỏe và hiện đã phát triển ra toàn thế giới. Nếu bạn đang có ý định học Taekwondo, thì đây sẽ là hành trang rất cần cho bạn đấy!

Chúc bạn thành công nhé!

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận