Khởi động cho người mới tập Taekwondo

20/03/2020 13:52 |

Đối với tất cả các môn thể thao nói chung và Taekwondo nói riêng, việc khởi động là bước đầu quan trọng trước khi bạn bắt đầu tập luyện. Khởi động không những giúp có thể dẻo dai, linh hoạt mà còn giúp bạn có được một trạng thái tốt nhất trước khi tập luyện. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tầm quan trọng của việc khởi động và những động tác cơ bản nhất cho người mới tập Taekwondo.
 

Tầm quan trọng của khởi động.


Trong tất cả các môn thể thao nói chung và võ thuật nói riêng, các bài khởi động đúng cách là bước trung gian để cơ thể có thể từ trạng thái bình thường mà làm quen với các chuyển động khác mạnh và độ co – duỗi nhiều hơn mức bình thường của các khớp xương. Ngoài ra, các bài khởi động còn tăng tuần hoàn máu, lưu thông năng lượng trong cơ thể cũng như giúp cơ bắp dễ bài tiết chất độc sản sinh ra trong quá trình tập luyện.

Người mới tập Taekwondo cần phải nắm được tầm quan trọng của việc khởi động. Khởi động để điều tiết hoạt động của cơ quan thần kinh , kích thích các phản xạ có điều kiện của kỹ năng động tác , nó chuẩn bị cho quá trình thực hiện kỹ năng động tác chính xác hơn.

Ngoài ra, đối với những người mới tập Taekwondo, bạn sẽ thấy được, việc khởi động giúp bạn điều tiết được trạng thái trước khi thi đấu , gây hưng phấn của vỏ não thích ứng với tình huống thi đấu.

Con đối với các vận động viên, khởi động tốt giúp tránh được chấn thương trong tập luyện và thi đấu.

Tầm quan trọng của khởi động đối với người mới tập Taekwondo

Tầm quan trọng của khởi động đối với người mới tập Taekwondo

>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn tập những động tác Taekwondo bỗ trợ

Ý nghĩa của việc khởi động trước khi tập Taekwondo.


Riêng đối với môn võ Taekwondo, các bài khởi động hợp lý sẽ giúp người mới tập Taekwondo quen với các cử động mạnh, dẻo dai và không kém phần quan trọng trong tốc độ.

Khởi động giúp nâng cao quá trình trao đổi chất , nâng cao nhiệt độ cơ thể để hạn chế tính ỳ của cơ bắp ( do các sợi cơ được liên kết bởi chất dẻo nên nó cần phải được hâm nóng lên để cho cơ được dẻo và linh hoạt ) . Năng lực hoạt động của cơ thể có mối quan hệ với nhiệt độ cơ thể , biểu hiện qua thành tích , có liên quan đến nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp nâng cao được khả năng và chức năng tuần hoàn , hô hấp ( tăng lưu lượng / phút của tim , tăng lượng thông khí phổi tối đa, bảo đảm quá trình cung cấp oxy và năng lượng cho cơ thể ).

Ý nghĩa của khởi động khi mới tập Taekwondo

Ý nghĩa của khởi động khi mới tập Taekwondo

>> Mua ngay: Quần áo học võ Taekwondo tại đây

Hình thức khởi động cho người mới tập Taekwondo.


Hình thức của khởi động rất đa dạng và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào trình độ của các vận động viên mà bài tập khởi động có thể đi từ đơn giản đến nâng cao, phức tạp. Đối với người mới tập Taekwondo, việc khởi động không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, mà chỉ đơn giản làm nóng cơ thể, làm cho các cơ, khớp dẻo dai để tránh những thương tích có thể xảy ra trước khi tập.

Để đạt hiệu quả cao trong khi tập Taekwondo, các võ sinh đặc biệt là những người mới tập Taekwondo nên tiếp cận với những bài khởi động đơn giản mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây:

1. Khởi động cổ: Đứng thẳng, hai tay chống hông và bắt đầu xoay cổ từ trái sang phải 180 độ. Thực hiện 5 vòng sau đó đổi chiều.

2. Khởi động vai: Đứng thẳng, hai tay thẳng và bắt đầu xoay vai 360 độ như cánh quạt của cối xay gió. Thực hiện trong 1 phút thì đổi chiều.

3. Khởi động khuỷu tay: Đứng thẳng, đưa tay dang ngang và chỉ xoay cùi chỏ 360 độ trong 1 phút sau đó đổi chiều.

4. Lưng bụng: Đứng thẳng, hai chân dang rộng hơn vai. Cúi người sao cho các ngón tay chạm các ngón chân. Sau đó ngửa người ra sau thấp nhất có thể. Thực hiện 8-10 lần thì kết thúc.

5. Xoay hông: Tư thế chuẩn bị như động tác 4. Hai tay chống hông và xoay 360 độ từ trái sang phải. Sau 8-10 vòng thì đổi chiều.

6. Xoay gối: Tư thế chuẩn bị như động tác 4. Hai tay chống đầu gối và bắt đầu xoay đầu gối từ trái sang phải 360 độ trong 10 vòng sau đó đổi chiều.

7. Xoay cổ tay cổ chân: Đứng thẳng, một chân làm trụ, chân kia chạm đất bằng mũi chân đồng thời đan các ngón tay xen kẽ vào nhau. Bắt đầu xoay cổ tay cổ chân từ trái sang phải 360 độ sau 10 vòng thì đổi chiều.

Bài khởi động cho người mới tập Taekwondo

Bài khởi động cho người mới tập Taekwondo

>> Tìm hiểu thêm chủ đề: Lợi ích vàng khi tập luyện Taekwondo

Lời kết.


Mặc dù ai cũng biết tầm quan trọng của việc khởi động, nhưng nó lại thường bị lãng quên trước khi bước vào các bài tập. Về lâu dài khiến hiệu quả luyện tập sụt giảm. Vì vậy hãy tạo thói quen khởi động trước khi tập luyện ngay từ khi mới tập Taekwondo để việc luyện tập của bạn đạt được hiệu quả nhất. Nếu bạn cần tư vấn và hướng dẫn thêm, hãy gọi cho chúng tôi qua số: 08 33 567890. Chúc bạn thành công nhé!
 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận