Giới thiệu về môn võ Taekwondo- Môn võ truyền thống của Hàn Quốc

20/03/2020 09:34 |

Cái tên Taekwondo được chính thức được công bố rộng rãi đến thế giới kể từ ngày 11/4/1955. Tuy nhiên, những yếu tố cấu thành nên đặc điểm của môn võ Taekwondo ngày nay đã hình thành trong lòng dân tộc Triều Tiên và những vùng phụ cận từ những năm 37 trước Công Nguyên. Lớn mạnh, và liên tục bổ sung, cải tiến, va chạm với nhiều bộ môn võ thuật khác, những gì thuộc về Taekwondo mà chúng ta thấy ngày hôm nay là công sức của bao nhiêu thế hệ võ sinh dày công gây dựng.

Nguyên tắc cơ bản trong Taekwondo.


Để giới thiệu về môn võ Taekwondo, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu qua các nguyên tắc cơ bản trong môn võ Taekwondo, để từ đó hiểu được cách thức vận động của môn thể thao này.

Taekwondo dựa trên sự thống nhất giữa các yếu tố hơi thở, sự chuyển động, độ căng của cơ bắp và lý trí. Yếu tố lý trí trong Taekwondo được đặt lên hàng đầu. Lý trí ở đây thể hiện sự tĩnh lại của tinh thần. Lý trí ở đây còn thể hiện ở tư tưởng " tận triệt". Sự tấn công của kẻ thù không chỉ để phản kháng lại sự tấn công, đây không phải là sự phản kháng có tính chất tình huống, mà là sự phản kháng ở mức triệt để: phản kháng để kẻ thù không thể lấy lại sức mạnh mà phản công, triệt hạ một đối thủ trong khi vẫn có thể có những đối thủ khác. Hơi thở cũng là một yếu tố quan trọng. Trên thực tế, Taekwondo sử dụng nhiều đòn chân. Như vậy, hơi thở góp phần vào làm cho các chuyển động của cơ thể khi ra đòn được uyển chuyển, linh hoạt và nhịp nhàng - một yếu tố để thành công.

Môn võ Taekwondo đòi hỏi người tập phải rèn luyện lâu dài, gắn bó với nó.Chính vì vậy mà nhiều võ sinh coi Taekwondo như "cuộc sống" thứ hai của họ. Đối với họ, Taekwondo vượt ra khỏi chức năng là môn võ thuật (martial art) hay một môn thể thao ( sport game), mà trở thành một cuộc sống với ý nghĩ của nó, bao gồm: những nguyên tắc, nhân sinh quan, thế giới quan, và trách nhiệm.

Một nguyên tắc nữa của Taekwondo cũng không kém phần quan trọng đó chính là yếu tố: dứt điểm. Đây là điểm gặp nhau của 2 quá trình: sức mạnh lý trí và sự đối kháng.

 giới thiệu về môn võ taekwondo

Nguyên tắc cơ bản trong môn võ taekwondo

>> Xem thêm bài viết chủ đề: Môn võ Taekwondo cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về môn võ Taekwondo- Môn thể thao với lượng võ sinh đông đảo.
 

Môn võ Taekwondo hiện nay là một trong những môn võ có đông đảo người theo học, không chỉ ở cái nôi của nó,  mà còn ở hầu hết mọi khu vực trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Bạn biết đấy, số lượng võ sinh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cả bộ môn. Số lượng môn sinh tỉ lệ thuận với nguồn nhân lực mà bộ môn có được trong công cuộc phát triển, cải tiến các kĩ thuật, va chạm cọ xát với các bộ môn khác, cũng như có nhiều cơ hội hơn để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài.

Hãy tưởng tượng xem, một môn võ có 100 người theo học và một môn võ  có 10 000 người theo học nó sẽ khác nhau như thế nào? Sự phát triển của mỗi môn võ chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố hoà hợp, đó là: nỗ lực chung của cả cộng đồng võ thuật, và thành tựu của những con người xuất chúng trong bộ môn.

Võ sinh của môn võ Taekwondo

Võ sinh của môn võ Taekwondo

>> Bạn có muốn: Học online Taekwondo không?

Giới thiệu về những điểm mạnh của môn võ Taekwondo.


Dù Taekwondo có hệ thống giải đấu chặt chẽ, đa dạng ở nhiều trình độ và cấp độ (quốc gia, khu vực, quốc tế), tuy nhiên, cũng như nhiều môn võ khác, đã có không ít các võ sĩ Taekwondo thử sức mình ở những giải đấu ngoài bộ môn, đặc biệt là Kickboxing và MMA (võ tổng hợp). Bởi môn võ Taekwondo sở hữu hệ thống kỹ thuật striking (hệ kỹ thuật tấn công gây sát thương bằng va chạm trực tiếp) rất phong phú, đa dạng.

Ta có thể dễ dàng tìm thấy ở Taekwondo nhiều kĩ thuật đấm – đá tương đồng với các bộ môn khác như Kickboxing, Muay Thai, Karate…. Chính vì thế mà các võ sĩ với nền tảng Taekwondo có thể dễ dàng thích nghi với điều kiện thi đấu của nhiều giải đấu lớn khác. Điều này không những không ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như uy tín của Taekwondo, mà ngược lại, nó còn chứng minh được sức mạnh không hề mai một của Taekwondo khi đối mặt với những môn võ “mới” tại những đấu trường “mở”.

Điểm mạnh của môn võ Taekwondo

Điểm mạnh của môn võ Taekwondo

Lời kết.


Môn võ Taekwondo từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với đại đa số võ sinh tại Việt Nam. Đây không chỉ đơn thuần là một môn võ, một môn thể thao mà còn là một cách để bạn rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết. Giúp cho sức khỏe người tập trở nên dẻo dai và linh hoạt. Chúng tôi hy vọng qua bài viết giới thiệu về môn võ Taekwondo, bạn đọc có thể phần nào hiểu thêm về môn thể thao này, cũng như sở hữu thêm nhiều kiến thức về môn võ quốc dân của xứ sở kim chi, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu học Taekwondo nhé!

 

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại:

SUNFLOWER TAEKWONDO

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0833 567890
Email: daotaotaekwondoonline@gmail.com

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm:

Bình luận